HƯỚNG DẪN THỦ TỤC ĐỔI SỔ ĐỎ MỚI NHẤT NĂM 2019

Thủ tục đổi sổ đỏ áp dụng cho một vài trường hợp được quy định tại nghị định 43/2014/NĐ-CP. Người sử dụng đất có nghĩa vụ tiến hành trình tự thủ tục theo quy định của pháp luật nếu muốn sổ đỏ được cấp đổi nhanh chóng. Dưới đây là những hướng dẫn chi tiết trình tự thủ tục đổi sổ đỏ cho người dân.


Những trường hợp được tiến hành thủ tục đổi sổ đỏ

Căn cứ vào khoản 1 điều 76 nghị định 43/2014/NĐ-CP, những trường hợp dưới đây sẽ được tiến hành thủ tục đổi sổ đỏ: 
  • Người sử dụng đất có nhu cầu đổi sổ đỏ mẫu cũ được cấp trước ngày 10 tháng 12 năm 2009 sang mẫu sổ đỏ mới. Hay còn gọi là giấy chứng nhận quyền sở hữu đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất.
  • Sổ đỏ được cấp trước đó bị rách nát do mối mọt gặm nhấm. Hoặc các chữ số bên trên giấy chứng nhận quyền sở hữu đất bị mờ nhòe do trải qua thời gian lâu dài.
  • Người sử dụng đất được cấp lại sổ đỏ trong trường hợp tiến hành thủ tục dồn điền, dồn thửa cần đo đạc lại kích và diện tích thửa đất sở hữu.
  • Thửa đất thuộc quyền sở hữu của cả vợ và chồng nhưng chỉ ghi tên của vợ hoặc chồng sẽ được cấp mới sổ đỏ. Bên trong quyển sổ đỏ mới sẽ có đầy đủ họ tên người sử dụng đất là cả vợ và chồng.

Thủ tục đổi sổ đỏ mới nhất năm 2019

Căn cứ vào khoản 1 điều 10 thông tư 24/2014/TT-BTNMT, thủ tục đổi sổ đỏ chỉ được tiến hành khi người sử dụng đất nộp bộ hồ sơ đầy đủ. Do vậy bạn cần chuẩn bị hồ sơ có các loại chứng từ sau đây:
  • Đơn đề nghị được cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất.
  • Bản gốc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cơ quan chức năng cấp phép trước đó.
  • Các loại giấy tờ chứng minh nhân thân của người sử dụng đất: Chứng minh thư, sổ hộ khẩu,...
Bộ hồ sơ xin đổi sổ đỏ sẽ được nộp tại văn phòng đăng ký đất đai. Đây là cơ quan chức năng có thẩm quyền giải quyết yêu cầu của người dân và lập hồ sơ trình lên cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận.Thủ tục đổi sổ đỏ sẽ được hoàn tất trong vòng 20 ngày kể từ khi nộp hồ sơ. Trường hợp cần bổ sung giấy tờ, thời gian hoàn tất thủ tục sẽ kéo dài lâu hơn. Chính vì vậy mọi người cần nắm rõ những loại chứng từ cần tập hợp để cung cấp cho đúng. 

0 nhận xét: